myanmar-5-400x250

ข้อมูลท่องเที่ยวพม่า

myanmar-5-400x250
การเดินทางสู่ประเทศพม่า สมัยก่อนการเดินทางเข้าสู่ประเทศพม่ารวนทั้งการท่องเที่ยวในประเทศเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะรัฐบาลเข้มงวดในการตรวจตรา แต่ปัจจุบันรัฐบาลทหารพม่าได้มีการผ่อนผันมากขึ้นกว่าที่ผ่านๆมา อีกทั้งยังขยายเวลาในการเข้าประเทศให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยจำทำให้การเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวสะดวกสบายมากขึ้น

  • การเดินทางโดยรถ ซึ่งมักเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแบบคาราวานรถยนต์ เช่น ช่องทางอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย กับ เมืองท่าขี้เหล็กของประเทศพม่า หรือ ด่านเจดีย์สามองค์ จ.ตาก
  • การเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง มีทั้งเริ่มต้นจากสุวรรณภูมิ หรือ สนามบินเชียงใหม่ก็ได้ ซึ่ง เราสามารถเลือกจุดหมายปลายทางแห่งแรกเป็นเมืองใหญ่ทั้งสามเมืองของพม่า ได้แก่ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และพุกาม โดยมีสายการบินที่ให้บริการดังนี้
  1. สายการบินไทย (Thai Airways) โทรศัพท์ 0 2356 1111  www.thaiairways.co.th
  2. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) โทรศัพท์ 0 2270 6699 www.bangkokair.com
  3. สายการบินแอร์เอเชีย (Air Asia) โทรศัพท์ 0 2515 9999 www.airasia.com
  4. สายการบินแอร์บากัน (Air Bagan) โทรศัพท์ 0 2664 0661 www.airbagan.com
  5. สายการบินนานาชาติพม่า (Myanmar Airways International) โทรศัพท์ 0 2261 5060 www.maiair.com
  6. สายการบินแอร์มัณฑะเลย์ (Air Mandalay) โทรศัพท์ 0 2664  0661 www.air-mandalay.com


ภาษาที่ใช้:
พม่าใช้ภาษาพม่าเป็นภาษาราชการ นอกจากนี้ พม่ายังมีภาษาหลักที่ใช้งานในประเทศอีกถึง 18 ภาษา อย่างไรก็ตาม คนพม่าส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่จะมีชาวพม่าบางคนสามารถพูด ฟัง ภาษาไทยได้

ความแตกต่างของเวลา: เวลาที่ประเทศพม่าจะช้ากว่าประเทศไทย 30 นาทีท่านอย่าลืมเปลี่ยนเวลาในนาฬิกาเมื่อไปถึงที่นั่น

สภาพอากาศ: ประเทศพม่า มี 3 ฤดูเช่นเดียวกับประเทศไทยค่ะ แต่จะมีฝนตกชุกและมีความชุ่มชื้นสูงกว่าไทยมาก ดังนั้น หากท่านมีปัญหาสุขภาพเมื่ออยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูง ควรพกยาติดตัวไปด้วยทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจะไม่นิยมเดินทางไปเที่ยวพม่าในฤดูฝนสำหรับในฤดูหนาวอากาศเย็น สบาย ทางเหนือของประเทศจะมีอากาศหนาว เป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากส่วนฤดูร้อนอากาศค่อนข้าง ร้อน โดยเฉพาะตอนบนของพม่า ได้แก่ เมืองพุกามและมัณฑะเลย์

ค่าเงิน และการธนาคาร: พม่า ใช้สกุลเงินที่เรียกว่า จั๊ด (Kyat) ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 25-30 จั๊ต ต่อ 1 บาท ท่านควรแลกเงินดอลลาร์สหรัฐฯมาจากไทยเลยจะดีกว่าเพราะระบบการโอนเงินผ่าน ธนาคารของพม่าไม่ค่อยสะดวก และนอกจากนี้พม่ายังพิมพ์คูปองเงินเพื่อใช้แทนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเรียกว่า FEC (Foreign Exchange Certificate) โดย 1 FEC มีค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ อนึ่ง เงินดังกล่าวไม่สามารถใช้นอกประเทศพม่าได้

ข้อแนะนำพิเศษ: ทางการ พม่าได้กำหนดไว้ว่าห้ามชาวต่างชาติเดินทางไปยังบางเมืองหรือบางพื้นที่หาก นักท่องเที่ยวประสงค์ที่จะเดินทางไปเมืองที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวของพม่า ควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนภายในกรุงย่างกุ้ง มีทั้งรถประจำทางและรถแท็กซี่ไว้คอยบริการ อย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ และราคาจะขึ้นอยู่กับการต่อรองกับคนขับรถ เนื่องจากรถแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์

อาหารท้องถิ่น: อาหาร เช้าที่พม่าเรียกว่า โมมิงกะ มีลักษณะคล้ายขนมจีนของบ้านเรานอกจากนี้ ท่านไม่ควรพลาดไปลองชิมอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ เช่น บะระฉ่อง ซึ่งโดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดจัด ขนมพื้นเมืองต่างๆ เช่น มะขามอัดเป็นแผ่นบางๆ มะนาวดองแบบแช่อิ่ม เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้ออาหารเหล่านี้ได้ตามตลาด ร้านอาหารทั่วไป หรือ ภัตตาคารภายในที่พักในพม่าของท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *