สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ 2556

วันลอยกระทง ปี 2556 ใกล้เข้ามาแล้วทุกทีแล้วนะคะ คิดกันไว้หรือยังว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนกันดี สำหรับวันลอยกระทงนั้น เป็นวันที่สำคัญอีกวันหนึ่งของคนไทย ซึ่งจะตรงกับวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทยของทุกๆปี และ ปีนี้ วันลอยกระทง ตรงกับ วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2556

ลอยกระทง 2556

สำหรับงานลองกระทงปี 2556 นี้  ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ได้ประกาศให้มีการเลื่อนการจัดงานประเพณีลอยกระทงในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ออกไปก่อน คือให้จัดงานลอยกระทงได้แต่ งดกิจกรรมการแสดงและดนตรีต่างๆ ที่เป็นความรื่นเริง เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นช่วงถวายการสักการะและแสดงความไว้อาลัย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (ข้อมูลจาก matichon.co.th) ถึงแม้จะไม่มีมหรสพ หรือ กิจกรรมใดๆ แต่ ประเพณีลอยกระทงก็ยังเป็นประเพณีที่สำคัญสำหรับคนไทย จัดขึ้น เพื่อขอขมาลาโทษต่อพระแม่คงคา และ สำนึกถึงบุญคุณของพระแม่คงคาที่ให้เราได้ใช้น้ำสำหรับดื่มกินและใช้ และ ถือ เป็นการสะเดาะเคราะห์สิ่งที่ไม่ดี โรคภัยไข้เจ็บ ให้ลอยไปกับสายน้ำ  นอกจากนั้นยังเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมความเป็นไทย ไม่ให้สูญหลาย อย่าลืม 17 พฤศจิกายน 2556 นี้ ออกไปร่วมกัน สืบสานและอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมไทย กันนะคะ สำหรับคนกรุงเทพฯ ตามไปดูกันซิคะว่ามีที่ไหน ที่จัดงานลอยกระทง กันบ้าง

ลอยกระทง 2556

1. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์  แหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติก มีทั้งที่กิน ที่เที่ยว ที่ช้อปปิ้งครบ ชิค แอนด์ ชิลล์ มากๆเลยคะ งานประเพณีลอยกระทง Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์)   “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง”  จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2556  ติดตามข้อมูลได้จาก http://www.thaiasiatique.com หรือ Facebook

2. สะพานพระราม 8 สถานที่ลอยกระทงที่อยู่ในใจคนกรุงเทพฯ มานานแล้ว  โดยจะจัดบริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ในเขตบางพลัด เน้นการจัดงานลอยกระทงแบบประเพณีดั้งเดิม  เพื่อเป็นอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีไทย

3. สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ ด้วยพื้นที่ และ บึง ขนาดใหญ่ สวนลุมพินีจึงเป็นอีที่หนึ่งที่มีการจัด ประเพณีลอยกระทงขึ้นทุกปี แสงไฟจากตึกรอบๆสวน และ แสงไฟจากเทียนในกระทง ส่องกระทบกับน้ำ เป็นบรรยากาศที่สวยงามและโรแมนติกทีเดียวเชียวแหละ

ลอยกระทง สวนลุ่มพินี4. เขาดินวนา
5. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
6. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)
7. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
8. มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)
9. บึงกุ่ม
10. บึงพระรามเก้า
11. งานภูเขาทอง   งานวัดกับคนไทย ถือเป็นของคู่กัน สำหรับงานวัดภูเขาทอง ต้นกำเนิดงานวันในเมืองไทย เป็นเทศกาลงานวัดที่คนกรุงเทพฯ รู้จักกันดี และยังถือเป็นโอกาศดีทีพุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) ที่เป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5

Cr: http://travel.kapook.com

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *