พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง พระมหาเจดีย์ที่รวมความงามของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า

พระมหาเจดีย์สีทองสวยอร่ามตา รวมรวบความสวยงาม ของวัฒนธรรม ทั้งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ยิ่งในเวลากลางคืนองค์เจดีย์จะสะท้อนกับไฟเป็นสีทองอร่าม บนยอกเจดีย์มีเพชรสีต่างๆ รับรองว่าถ้าคุณได้ไปเยื่ยมชมแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง พระธาตุประจำปีม้า โดยชื่อ “ชเว” หมายถึง ทอง “ดากอง” นั้นเป็นชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง เป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า และ โดยในพระบรมเจดีย์ บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น บนยอดสุดของพระเจดีย์ และมีเพชรอยู่ 5,448 เม็ด เจดีย์มีความสูงถึง 326 ฟุต สร้างโดยพระเจ้าโอกะลาปะ เมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน มหาเจดีย์ชเวดากองมีทองคำโอบหุ้มอยู่เป็นน้ำหนักถึง 1100 กิโลกรัม

สถานที่สำคัญของพระมหาเจดีย์ชเวดากอง คือ ลานอธิฐาน จุดที่พระเจ้าบุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบทำให้พระเจ้าบุเรงนองเป็นนักรบที่เก่งกาจมาก จนได้ชื่อว่าเป็น ผู้ชนะสิบทิศ เราสามารถนำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ เพื่อขอพรจากองค์เจดีย์ชเวดากอง ณ ลานอธิษฐานเพื่อเสริมสร้างบารมีและสิริมงคล

ชาวมอญและชาวพม่า ถือการกราบไหว้บูชาเจดีย์ชเวดากอง จะนำมาซึ่งบุญกุศลอันเป็นหนทางสู่การหลุดพ้นทุกข์โศกโรคภัยทั้งมวล บริเวณโดยรอบจะมีการนั่งทำสมาธิ เดินประทักษัณรอบองค์เจดีย์ เป็นต้น ผู้ที่เข้ามานมัสการ หรือเยี่ยมชมจะต้องถอดรองเท้าทุกครั้งเมื่อมาถึงทางเข้า ให้เดินตามเข็มนาฬิกา ขึ้นอยู่กับดวงวันเกิดของผู้เข้าที่จะดูตาม 12 นักษัตรรอบๆ และหากใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเอง จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ทัวร์พม่าไหว้พระมหาเจดีย์ชเวดากอง คลิ๊กๆ 

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ข้อมูลท่องเที่ยว ต่างประเทศ, พม่า และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>