เที่ยวสุขใจ ไปสิงห์บุรี ไหว้พระ เดินตลาดบางระจัน

อยู่ดีๆก็นึกอยากไปเที่ยวสิงห์บุรี  จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดหวัดเล็กๆ ที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตำนานของชาวค่ายบางระจัน ก็เลยนั่งหาข้อมูลทาง Google ไปเจอเว็บ เที่ยวภาคกลาง.com  รีวิวเที่ยวสิงห์บุรี ที่น่าสนใจๆมากๆ เลยอยากจะมาแชร์  นอกจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แล้วสิงห์บุรียังมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ วัดสวยๆ และยังมีตลาดบ้านระจันให้เดินเล่นช็อปปิ้งกันให้ฉ่ำใจ

Sing Buri-1

เริ่มต้นที่ วัดพิกุลทอง ไหว้พระวัดชื่อดังประจำจังหวัดที่มีชื่อเสียงมาจาก หลวงพ่อแพ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังอันเป็นที่เคารพของชาวบ้าน จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาไหว้พระขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล

Sing Buri-2

ตลาดไทย้อนยุคบ้านระจัน ถิ่นวีรชนคนกล้าบ้านบางระจัน ที่นี่เป็นตลาดที่รวมของกินอร่อยๆ หรือไม่ว่าจะเป็นของฝาก บรรยากาศตลาดจะเป็นแบบย้อนยุค ทางเดินเข้าตลาดสร้างเป็นป้อมของหมู่บ้านระจันทำจากไม้ ให้เราเหมือนย้อนกลับไปสู่ยุคสมัยก่อนของชาวบ้านระจัน ตลาดจะตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน

Sing Buri-3เฌอแตม ร้านกาแฟใจกลางเมืองสิงห์บุรี ที่ตกแต่งสไตล์ยุโรป มี Pool Club สระว่ายน้ำ มีบริการอาหาร เครื่องดื่ม และของหวาน หลากหลายเมนู บรรยกาศน่านั่ง ชิวๆ

Sing Buri-4

วัดหน้าพระธาตุ ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร สันนิษฐานว่า สถานที่ บริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองสิงห์บุรีเก่า สิ่งที่สำคัญของวัดนี้ คือ องค์พระปรางค์สูงประมาณ 8 วา

Sing Buri-5วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร พระพุทธไสยาสน์องค์นี้ เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และยาวที่สุดของประเทศ สร้างมานานเก่าแก่จนไม่ทราบ แน่ชัดว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล่าในทำนองนิยายปรำปรา ทำนองเดียวกันกับพระ ปฐมเจดีย์ เช่น กล่าวว่าพระเจ้าสิงหพาหุเป็นผู้สร้าง แต่ก็ไม่มีใครทราบว่าพระเจ้าพาหุคือผู้ใด ครองเมืองอะไร ในยุคสมัยใด สันนิษฐานว่าสร้างก่อนตั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี องค์พระหันพระเศียรไปทางทิศตะวันออก ความยาว 3 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว

Sing Buri-6

บ้านสวนแม่ลาการ้อง ร้านอาหารบรรยากาศกลางสวนและวิวทุ่งนา เมนูอาหารแนะนำ ปลาช่อนแม่ลา หรือเมนูอื่นๆที่ทำจากปลา ของขึ้นชื่อเมืองสิงห์บุรี

Sing Buri-7

วัดโคกงู ‘ หลวงพ่อโคกงู ’ พระพุทธรูปเก่าเเก่ ตั้วอยู่ในป่ากลางทุ่งนา มีประวัติความเป็นมา จากชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า วัดโคกงู เพราะตั้งอยู่บนเนิน หรือเรียกกันว่าบนโคก มีพระพุทธรูปเนื้อก่ออิฐถือปูน ปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่กลางโคก ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโคกงู

Sing Buri-10

วัดไทร เป็นวัดที่มีรากต้นไทรโอบยึดกำแพงโบสถ์ไว้ไม่ให้พังทลายลงมา ภายในเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์พระประธาน โดยแต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อขาว” หรือ “หลวงพ่อทะยาน” แต่ในปัจจุบันเรียกว่า “หลวงพ่อวัดไทร” ตามชื่อของวัดไทร

Sing Buri-8

Inkit Cafe Analog คาเฟ่เล็กๆกลางเมืองสิงห์บุรี ที่นี่คั่วกาแฟชงเอง มีเมล็ดมาจากหลายๆจังหวัด ได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน ว่านำเมล็ดกาแฟจากที่ต่างๆ ที่ไปเที่ยว แล้วนำมาคั่วเอง เป็นร้านที่มีเสน่ห์อีกร้านนึง

Sing Buri-9

ข้าวแกงถนัดแดก ก่อนอำลาเมืองสิงห์บุรี แวะทานข้าวเติมพลัง ร้านดังในโซเชี่ยล แล้วยังได้แวะไหว้สักการะพระอินทร์อีกด้วย ร้านติดถนนใหญ่สายเอเชีย ขาลง จริงๆยังมีอีกหลายสถานที่ที่ทางเว็บ เที่ยวภาคกลาง.com แนะนำ ยังไงลองหาดูที่รีวิว “วันหยุดไปเที่ยวใกล้ๆ 20 ที่เช็คอิน จ.สิงห์บุรี” ของทางเว็บไซด์ เที่ยวภาคกลาง.com

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก tiewpakklang.com

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ข้อมูลท่องเที่ยว 76 จังหวัด, สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ในประเทศ, สิงห์บุรี, เที่ยวชิมริมทาง, แนะนำสถานที่เที่ยว และติดป้ายกำกับ , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>