Home ญี่ปุ่น ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ ญี่ปุ่น

ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ ญี่ปุ่น


autumn-japan-1

ที่ประเทศ ญี่ปุ่น เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-พ.ย.) ใบไม้ส่วนใหญ่ จะเริ่มเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเหลืองส้มหรือแดง ก่อนที่จะร่วงหล่นไปจนหมดต้น ใบของต้นไม้บางชนิดเช่น ใบอิโจ (แปะก้วย) จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองก่อนจะร่วงหล่นจนหมดต้น ทำให้ธรรมชาติในยามนั้น งดงามด้วยสีที่สดใสตระการตาน่าภิรมย์ยิ่ง ซึ่งน่าจะเรียกเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีมากกว่าฤดูใบไม้ร่วง

ตามปกติแล้วใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี จากทางภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ราวต้นเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งตรงกันข้ามกับดอกซากุระ ที่จะเริ่มบานจากท้องถิ่นทางภาคใต้ขึ้นสู่ภาคเหนือ แต่ช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี และช่วงเวลาที่ดอกซากุระบาน จะคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปในแต่ละปี ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิในปีนั้นๆ

ด้วยบรรยากาศที่เป็นใจ อากาศเย็นสบายไม่หนาวจนเกินไปผู้คนจึงถือโอกาศออกมาท่องเที่ยวดูใบไม้แดงกัน คนญี่ปุ่นเรียการไปชมใบไม้เปลี่ยนสีกันว่า “โคโย” (Koyo) ซึ่งจะไปดูกันได้ตามวัด ศาลเจ้า ภูเขาและสวนสาธารณะทั่วๆไป แต่สำหรับคนต่างเมืองอยากเราๆ คงจะต้องหาข้อมูลกันซักหน่อย เพื่อจะได้ไม่พลาดช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการชมใบไม้เปลี่ยนสี สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมใบไม้เปลียนสีของภูมิภาคต่างๆในญี่ปุ่น มีดังนี้ค่ะ

1. อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทจึซัน ในภูมิภาคฮอกไกโด

ที่ตั้ง : คะมิคะวะ-กุง ฮอกไกโด
การเดินทาง : โดยรถประจำทางจากสถานีรถไฟ JR คะมิคะวะ ใช้เวลา 30 นาที
ช่วงเวลา : กลางเดือนก.ย.-ปลายเดือนก.ย.

autunm-japan-2

ขอบคุณภาพจาก J-Socoety
กล่าวกันว่า ที่นี่เป็นสถานที่ที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดงก่อนทุกที่ในญี่ปุ่น ทิวทัศน์ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีเขียวของไม้ใบเรียว และสีเหลืองแดงของไม้ใบกว้าง สลับสีกันอย่างงดงามดั่งภาพวาดของศิลปินเอก ใบไม้บนภูเขาคุโรดาเกะนั้นใช้เวลากว่า 1 เดือนในการเปลี่ยนสีเป็นสีแดง ไล่จากยอดเขาเรื่อยลงมาถึงจุดขึ้นกระเช้าตรงเชิงเขา จุดชมใบไม้แดงที่งดงามที่สุด อยู่ตรงปากทางขึ้นเขาที่มีชื่อว่า กินเซ็นได บริเวณนั้นยังมีแหล่งน้ำพุร้อนอยู่กว่า 10 แห่ง เช่น น้ำพุร้อนโซอุงเคียว - อนเซ็น หลังจากที่ชมใบไม้แดงแล้ว ท่านยังสามารถแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้ง เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติที่งดงามของฮอกไกโดได้ด้วย

2. ทะเลสาบ โทะวะดะ ในภูมิภาคโทโฮะกุ

ที่ตั้ง : เมืองโทะวะดะ จังหวัดอะโอะโมะริ
การเดินทาง : โดยรถประจำทางจากสถานีรถไฟ JR โมริโอกะ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที
ช่วงเวลา : กลางเดือนต.ค.-ปลายเดือนต.ค.

autumn-japan-4

ขอบคุณภาพจาก okantion.net/blog/tutortoo
ทะเลสาปแห่งนี้เป็นทะเลสาบแบบ Caldera ชื่อCaldera นี้เป็นภาษาสเปน มีความหมายว่าหม้อ ใช้เรียกพื้นที่ตรงกลางระหว่างภูเขาสองลูก ที่มีลักษณะยุบลงเป็นทรงคล้ายหม้อ ซึ่งเกิดจากแรงระเบิดของภูเขาไฟ ทะเลสาบโทวาดาโกะ นั้นล้อมรอบไปด้วยภูเขา สามารถขึ้นเรือท่องเที่ยว เพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบของทะเลสาบ ที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยใบไม้แดง สัญลักษณ์ของทะเลสาบโทวาดาโกะแห่งนี้ คือ รูปสลักสาวงาม (โอโตเมะ โนะโซ) ซึ่งเป็นผลงานของทากามุระ โคทาโร่ ศิลปินระดับชาติของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ควรพลาด ในการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก บริเวณรอบๆ มีโรงแรม และร้านขายของที่ระลึก ซึ่งจะคึกคักมากเป็นพิเศษเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้แดง ทั้งยังสามารถเพลิดเพลินกับการแช่น้ำพุร้อนโทะวะดะโกะ และการเก็บแอปเปิ้ลผล ไม้ขึ้นชื่อของ อะโอะโมะริ อีกด้วย

3.ซาโอ ในภูมิภาคโทโฮขุ

ที่ตั้ง : เมืองยะมะงะตะ จังหวัดยะมะงะตะ
การเดินทาง : โดยรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR ยะมะงะตะ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
ช่วงเวลา : กลางเดือนต.ค.-ปลายเดือนต.ค.

zao-mountain-japan

เทือกเขาซาโอ เป็นเทือกเขาสวยงามเลื่องชื่อ ในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทอดผ่านจังหวัด มิยะงิ แลจังหวัด ยะมะงะตะ นอกจากนั้น ในท้องถิ่นนี้ยังมีน้ำพุร้อนเลื่องชื่อหลายแห่ง ท่านสามารถใช้บริการกระเช้าของลานสกีฤดูหนาว เพื่อขึ้นไปชมใบไม้แดงจากมุมสูงได้ การขับรถชมใบไม้แดงโดยใช้เส้นทาง ซะโอ-เอโดไลน์ที่เชื่อมระหว่าจังหวัด มิยะงิ แลจังหวัด ยะมะงะตะ ตลอดเส้นทางมีความยาวทั้งสิ้น 26 กม.เส้นนี้ ท่านจะได้เต็มอิ่ม กับการชื่นชมความงามของใบไม้แดงอย่างเต็มตา เนื่องจาก ในฤดูหนาวจะมีหิมะตกหนัก จึงต้องปิดให้บริการในเส้นทาง ช่วงเดือนพ.ย. ถึงเดือนเม.ย. นับว่าเส้นทางเส้นนี้ คุ้มค่ากับการมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องปิดให้บริการในเส้นทาง ช่วงเดือน พ.ย. ถึงเดือนเม.ย. นับว่าเส้นทางนี้คุ้มค่ากับการมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง ผู้ที่ไม่ถนัดการปีนเขาหรือไม่ชอบเดินเท้า ก็สามารถเพลิดเพลินกับการชมใบไม้แดงที่นี่ได้อย่างเต็มที่

4.น้ำตก อะกิอุโอะทะกิ ในภูมิภาคโทโฮะกุุ

ที่ตั้ง : เมืองเซนได จังหวัดมิยะงิ
การเดินทาง : โดยรถประจำทางจากสถานีรถไฟ JR เซนได ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
ช่วงเวลา : กลางเดือนต.ค.-ต้นเดือนพ.ย.

akiyu-otaki-falls-2

แม้ประเทศญี่ปุ่น จะมีน้ำตกที่สวยงามอยู่มากมายหลายแห่ง แต่น้ำตกอะกิอุโอะทะกิที่มีสายน้ำกว้าง 6 เมตรและตกลงมาจากความสูงกว่า 55 เมตรแห่ง เมืองเซนได นี้ ได้รับการกล่าวขานว่ามีความงดงามมากเป็นพิเศษ เมื่อถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี มวลหมู่ต้นไม้รอบๆ น้ำตกจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีแดง เขียว และเหลือง ทำให้ทิวทัศน์บริเวณนั้นงดงามประหนึ่งภาพในฝัน ใบของต้นโอจิ(แปะก้วย) และ โมมิหยิ(เมเปิ้ล) ซึ่งเป็นตัวแทนของใบไม้แดงสลับสีกันดูงามตายิ่ง แถบอากิอุ ยังขึ้นชื่อในเรื่องน้ำพุร้อน และละแวกใกล้เคียง ยังมีแหล่งรวมศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของอะกิอุ ซึ่งสาธิตวิธีการผลิต และจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อของ เซนได เช่น ตุ๊กตาโคเคชิ และตู้ไม้เซนได เป็นต้น

http://www.yokosojapan.org/event/redleaf1.php
 

...ติดต่อสอบถามข้อมูลและบริการทัวร์ญี่ปุ่น, ทัวร์ฮ่องกง, ทัวร์มาเก๊า

ทัวร์ไต้หวัน, ทัวร์กวางเจาเทรดแฟร์

ติดต่อคุณกัน

Mobile:080-376-4825

Skype:Tourindy@hotmail.com

ทัวร์เกาหลี, ทัวร์สิงคโปร์, ทัวร์เวียดนาม

ทัวร์มาเลย์, ทัวร์อเมริกา, ทัวร์รัสเชีย

ติดต่อคุณแหม่ม

Mobile:084-537-6979

Skype :Mam_Tourindy@hotmail.com

ทัวร์จีน (แผนดินใหญ่ทุกเส้นทาง), ทัวร์พม่า

ทัวร์อังกฤษ, ทัวร์ยุโรป, ทัวร์บาหลี

ติดต่อคุณกุ้ง

Mobile:081-458-0962

Skype :S_Tourindy@hotmail.com

 

สำหรับทัวร์ในประเทศโทรสอบถามได้ทุกท่านเลยค่ะ

PHONE NO..

Tel: 02-727-0556

Fax: 02-727-0557 (Auto)

เปิดทำการ 09.00 น. - 21.00 น.

thank-you-angel-290